Xe máy có tuổi đời trên 30-40 năm thì thế giới người ta đều công nhận là xe cổ (theo chuẩn xe cổ của www.vespa.org), do vậy những dòng xe như Lambretta (sản phẩm của hãng Innocenti) và Vespa (sản phẩm của hãng Piaggio) đã được xếp vào dòng xe Scooter cổ vì chúng đa số xuất xưởng thập niên 50-60. 
Scooter là dòng xe máy có đường kính bánh từ 8-10 inch (rân chơi Vespa – Lam hay gọi là bánh 8, bánh 10), sườn được dập từ thép tấm, dùng số tay, máy đặt thấp và gần bánh sau, hoặc ở hẳn phía bánh sau như Vespa. Ta cần phải phân biệt Scooters cổ và scooter đời mới. Scooter sản xuất khoảng từ 1970 trở về trước được coi là xe cổ, còn sau đó là scooter đời mới. Scooter đời mới hiện đang chạy đầy đường đa số là xe ga, hộp số tự động như Honda @, SH, PS, Dylan, Spacy, Ạttila …. vv.. Gần như toàn bộ xe đời mới của Piaggio cũng là xe ga như X9, ET8, Zip, LX…... trừ dòng PX đời mới còn giữ lại nguyên xi cơ cấu Scooter cổ nguyên thủy (số tay, ambraya giống PX đời cũ, chỉ khác là có thắng đĩa). Trên thế giới người ta phân biệt rất rõ thế nào là xe Scooter và Motorcycle. Motorcycle là loại xe có máy đặt phía trước, ngay chỗ để chân của người lái, truyền động ra sau bằng sên (xích) hoặc láp, bánh xe dùng căm (nan hoa) thay cho mâm bánh xe đặc, đường kính bánh xe lớn hơn 10 inch. Xe Honda, Yamaha, Suzuki...... bây giờ chạy đầy đường hay mấy chiếc mô-tô đều là dòng Motorcycle. Xe nữ hay chạy (Dream, Future, Smash......) còn có tên riêng là Bike, dùng hộp số bán tự động. Riêng dân Mỹ thì gọi Bike là chung cho tất cả các loại xe 2 bánh.

Thập niên 90 khi kinh tế Việt Nam mới mở cửa, các xe Honda Cub, Dame, Cánh én, … mới và "nghĩa địa" được nhập về đầy đường thì những dòng Scooter Ý cũ bị bỏ xó hoặc bán cho dân chơi xe cổ nước ngoài với giá rẻ mạt. Nguyên nhân chính là do lượng xăng tiêu thụ cao, cồng kềnh, vướng víu, hay hỏng vặt...... nên mới có tình trạng "chảy máu xe cổ" ồ ạt ra nước ngoài dẫn tới khan hiếm trong nước. Giai đoạn sau 1997, kinh tế khởi sắc thì dân chơi VN mới nghĩ đến chuyện chơi lại những chiếc xe cổ này. Hiện nay, với dân chơi xe cổ thì Lambretta và Vespa cổ đều là vô giá, nghĩa là không có giá chứ không phải giá rất đắt…..Lambretta và Vespa cùng được người mê scooter cổ rất ưa chuộng, nhưng tùy theo địa lý, phong tục, sở thích thói quen mà nó có phong cách chơi và độ lại khác nhau.

Về cơ bản, phong cách chơi xe Vespa - Lambretta sẽ bao gồm 5 loại như :

1. Chơi xe gin từ đầu đến đuôi, kể cả nước sơn :Khổ chủ cố gắng đưa xe trở về nguyên bản khi xuất xưởng, gin đến từng con ốc, thậm chí máy chưa mở. Những xe này tuy ghẻ chóc nhưng giá thị trường luôn đứng đầu bảng.

2. Dọn xe trở về nguyên bản : trừ nước sơn mới theo đúng màu khi xuất xưởng, toàn bộ hoặc gần như toàn bộ các phụ tùng đều gin. Một số khổ chủ thậm chí còn nghiện đến độ nước sơn mới cũng được sơn theo kiểu sơn gin, với những góc sơn bị mòn lộ lớp sơn lót chống sét

3. Xe đời sau được dọn thành đời trước : phổ biến là các xe Super hoặc PX, Excel, T5 được dọn thành xe đời cổ hơn như Acma, thậm chí Paperino (model đầu tiên của Vespa) hay MP6 (model Vespa thương mại đầu tiên).

4. Hồn Trương Ba, da hàng thịt : xe đời này được dọn thành đời kia, ví dụ Vespa Mini làm thành Acma; hoặc xe đời này máy đời khác, ví dụ Acma hay Standard gắn máy PX, T5.

5. Xe độ : "độ" ở đây được hiểu là không theo một model nào. Khổ chủ thỏa sức bay bổng với sự sáng tạo và độ "ngông cuồng" của mình. Vì vậy, xe trở thành một tác phẩm độc đáo không giống ai, thể hiện rõ dấu ấn riêng của chủ nhân.

Hình ảnh 2 dòng xe Lambretta và Vespa :

 
Xe LamBretta LI3


 
Chàng Vespa GS 160 MK2


 
Xe LamBretta LD 150 MK2 ( Dân chơi thường gọi là Lam “già” )

Hiện nay, các nước phương Tây đang ưa chuộng những chiếc xe Vespa – Lambretta cổ có xuất thân từ Việt Nam, vì có giá trị lịch sử cao. Ngày càng nhiều người ở các nước Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Nhật Bản … sang Việt Nam thu gom những chiếc xe mà chủ nhân của nó trước đó là những giáo sư, bác sĩ, luật sư của Sài Gòn và lục tỉnh miền Tây thời trước 1975. Họ sẵn sàng mua những chiếc xe này cao gấp 4 -5 lần so với giá hiện tại ngoài thị trường. Có những chiếc Lambretta sau khi tân trang theo đúng nguyên bản của nó đã được trả với giá trên 5.000-7.000 USD nhưng chủ nhân chưa đồng ý bán. 

Xem tiếp: Kiến thức về Vespa và Lambretta

(Theo xedapkhongphanh-diendan.vnn.vn)


Gửi bình luận

Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận

Bán xe Piaggio đời cũ- Gửi bởi Hồ Thị Xuân Ni lúc 10:42 CH - 19/09/2012

Nhà mình có 1 chiếc xe Piaggio đời cũ mà hư bánh rùi đang bỏ ko ở nhà, mình muốn bán lại thì nên bán ở đâu và giá bao nhiêu để được giá tốt, mong các bạn cho mình ý kiến với, thanks :)