Cả 3 đại gia trên thị trường xe máy Việt Nam là Honda, Yamaha và Piaggio đều tung ra những chương trình ưu đãi với mức giảm cao nhất tới 4 triệu đồng, chính thức áp dụng từ ngày 1/1/2014.
Hiện Piaggio đang chiếm 80% thị phần xe tay ga hạng sang ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều này có nghĩa Piaggio phải đối mặt với tình trạng thừa công suất, tồn kho nặng nề. Thực tế, Piaggio Việt Nam là doanh nghiệp có gói chương trình giảm giá lớn nhất trong số ba đại gia. 

Cụ thể, một chương trình khuyến mại kéo dài suốt 2 tháng đầu năm 2014 vừa được công bố đối với dòng xe ga Piaggio Liberty i.e. Theo đó, khách hàng tại Hà Nội sẽ được khuyến mại 100% phí đăng ký biển số. Đối với khách mua hàng tại các tỉnh thành khác, người mua được khuyến mại 100% phí trước bạ. Mức khuyến mại tương đương 4 triệu đồng tại Hà Nội và khoảng 1,1 – 3,5 triệu đồng, tùy vào phiên bản động cơ và từng tỉnh thành (mức phí trước bạ dao động từ 2-5%). Tuy nhiên, chương trình ưu đãi này vẫn thấp hơn nhiều so với hồi tháng 11/2013, khi Piaggio khuyến mại 100% cả phí trước bạ và đăng ký biển số tại Hà Nội; tổng mức giảm tới gần 7 triệu đồng.

Honda Việt Nam, doanh nghiệp chiếm 65% thị phần trong số hãng xe máy FDI, hiện đứng thứ hai về quy mô khuyến mại. 7/10 mẫu xe Honda đang được chào bán với giá bằng hoặc thấp hơn giá đề xuất từ 200 nghìn tới 2,5 triệu đồng. 

Duy nhất ba mẫu SH, SH mode và Lead có giá bán cao hơn giá đề xuất từ 700 nghìn đến 6 triệu đồng, cho thấy Honda đặt kỳ vọng cao hơn vào dòng xe tay ga.
Ngoài việc giảm giá bán, Honda Việt Nam còn triển khai chương trình tặng phiếu quà tặng. Cụ thể, trong vòng 1 tháng từ 1/1 đến 30/1/2014, khách mua xe Wave các phiên bản S, RS và RSX tại các cửa hàng Honda ủy nhiệm trên toàn quốc được tăng phiếu quà tặng trị giá 500.000 đồng. Trị giá phiếu tặng nhận trực tiếp hoặ trừ ngay vào tiền mua xe mà không được cộng dồn, quy đổi hay làm dịch vụ, mua phụ tùng...Như thế, cộng với giá bán thực tế đang thấp hơn giá đề xuất khoảng 200.000 đồng, mức ưu đãi từ chương trình khuyến mại trên làm giá bán giảm thêm khoảng 300.000 đồng.

Cuộc chạy đua về thị phần và doanh số không thể thiếu Yamaha Việt Nam. Mặc dù chiếm khoảng 25% thị phần xe máy Việt Nam, doanh nghiệp cũng tung ra chương trình phiếu quà tặng trị giá 1 triệu đồng cho khách mua xe Sirius Fi trong tháng 1/2014. Phiếu quà tặng được sử dụng ngay khi khách hàng mua xe và không có giá trị quy đổi thành tiền mặt, hay sử dụng cho các mục đích khác.

Hiện tại, các hãng xe đang đối mặt với tồn kho và dư thừa công suất rất lớn. Theo đánh giá của Vietnamnet, năm nay Honda Việt Nam chỉ tiêu thụ 1,9 triệu xe, bằng năm 2012 và thấp hơn so với kế hoạch đề ra. Căn cứ trên số % thị phần, ước tính cả năm 2013 sản lượng xe máy các DN Honda sẽ vào khoảng 3 triệu chiếc. Con số này giảm so với 3,3 triệu chiếc của năm 2012 và 3,8 triệu chiếc của năm 2011. Yamaha Việt Nam hiện cũng đang đối mặt với vấn đề dư thừa công suất, ước tính 50%.

An Hương - Seatimes.com.vn

Gửi bình luận

Họ tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận